Doanh nghiệp lựa chọn kịch bản ra sao trong chuyển đổi số

Doanh nghiệp có thể phát triển vượt bậc  khi tận dụng công nghệ trong vận hành, tăng năng suất ngược lại sẽ chết trong bối cảnh chuyển đổi số là xu hướng tất yếu.

Chuyển đổi số (Digital Transformation) – thuật ngữ được nhắc nhiều thời gian qua. Đặc biệt trong giai đoạn thích nghi với trạng thái bình thường mới sau Covid-19, chuyển đổi số càng được xem như một công cụ để các doanh nghiệp có thể sống sót qua khủng hoảng.

Một báo cáo của IDC thực hiện năm 2018 cho thấy, chuyển đổi số trở thành chiến lược tại các doanh nghiệp, tổ chức trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Gần 90% doanh nghiệp đã bắt đầu chuyển đổi số với các bước khác nhau từ tìm hiểu, nghiên cứu, cho tới bắt đầu triển khai, thực hiện. Hơn 30% lãnh đạo doanh nghiệp được khảo sát xem chuyển đổi số là vấn đề sống còn, xác nhận hiệu quả trên nhiều khía cạnh như thấu hiểu khách hàng, tăng năng suất lao động, tăng tốc sáng tạo…

Trước đó theo nghiên cứu của Microsoft tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tác động mà chuyển đổi số mang lại cho GDP tới năm 2021 được dự báo là 60%. Chuyển đổi số cũng làm tăng năng suất lao động 15% trong năm 2017, dự kiến 2020 là 21%; 85% công việc trong khu vực sẽ bị biến đổi trong ba năm tiếp theo. Còn công ty nghiên cứu McKensey chỉ ra rằng, vào năm 2025, mức độ tác động của chuyển đổi số tới GDP của nước Mỹ là khoảng 25%, còn ở các nước châu Âu là khoảng 36%.

Chuyển dịch số đặt ra hai kịch bản cho các doanh nghiệp phải lựa chọn hoặc chết, hoặc phát triển vượt bậc nếu biết tận dụng lợi thế từ công nghệ. Thách thức này buộc các doanh nghiệp thật sự nghiêm túc đánh giá về câu chuyện chuyển đổi số. Chuyển đổi từ đâu và làm sao để chuyển đổi số thành công trong chính mô hình kinh doanh của doanh nghiệp mình? Đây cũng là nội dung trong tọa đàm E-Conference “Chuyển đổi số – từ cơn sốt đến thực tế” phát sóng lúc 10h ngày 18/6 trên VnExpress.

Các diễn giả tham gia chương trình, từ trái sang: ông Trần Huy Bảo Giang - Giám đốc chuyển đổi số FPT, ông Đoàn Văn Tuấn - HeyU và ông Bùi Thành Đô – nhà đồng sáng lập Thinkzone Ventures.

Các diễn giả tham gia chương trình, từ trái sang: ông Trần Huy Bảo Giang – Giám đốc chuyển đổi số FPT, ông Đoàn Văn Tuấn – HeyU và ông Bùi Thành Đô –  nhà đồng sáng lập Thinkzone Ventures. Ảnh: Cao Tuấn

Điều phối của buổi tọa đàm là Nguyễn Đức Tùng, Giám đốc Văn phòng Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân – Hội đồng tư vấn cải cách của Chính phủ (Ban IV). Ông sẽ cùng các khách mời bàn thảo nhiều vấn đề xoay quanh chuyển đổi số, từ định nghĩa cơ bản nhất đến bàn luận sâu hơn về con đường mà các doanh nghiệp Việt phải đi trong quá trình chuyển đổi số; những khó khăn mà họ có thể gặp và đồng thời những “trái ngọt” có thể hưởng nếu quyết tâm.

Từ FPT – tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam với nhiều bộ sản phẩm hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, ông Trần Huy Bảo Giang – Giám đốc chuyển đổi số của FPT, sẽ đưa ra những đánh giá chung về bối cảnh chuyển đổi số tại Việt Nam, đồng thời có những tư vấn thiết thực rút ra từ thực tiễn chuyển đổi số tại chính tập đoàn cũng như các đối tác.

Ông Bùi Thành Đô – nhà đồng sáng lập Thinkzone Ventures cũng là diễn giả tại sự kiện. Thành lập năm 2019, ThinkZone là hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp với các hoạt động của ThinkZone Accelerator và ThinkZone Ventures. Trong đó, ThinkZone Accelerator là chương trình tăng tốc khởi nghiệp mang đến cho startup nguồn lực đầu tư và các gói hỗ trợ lớn, giúp startup tiết kiệm tới hàng tỷ đồng chi phí sales & marketing, văn phòng, tuyển dụng, công nghệ,…

Tham gia còn có ông Đoàn Văn Tuấn – Trường phòng Phân tích Startup HeyU. HeyU là ứng dụng giao hàng ngay lập tức được chỉ định cho các khu vực ngoại ô Hà Nội và TP HCM, kết nối các chủ cửa hàng (merchants) với người đi xe máy có sẵn (chủ hàng). Năm 2018 startup này huy động thành công 500.000 USD từ NextTech Group .

Tọa đàm “Chuyển đổi số – từ cơn sốt đến thực tế” nằm trong chuỗi tọa đàm trực tuyến do VnExpress tổ chức, trong khuôn khổ chương trình bình chọn Startup Việt 2020. Chương trình chính thức khởi động từ 22/5, “hâm nóng” cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

Startup Việt 2020 mở đơn đăng ký từ nay đến 10/7. Dự kiến đầu tháng 2 diễn ra Gala Summit – Global Funding Camp kết nối doanh nghiệp khởi nghiệp Việt với 30 nhà đầu tư quốc tế. Hàng trình 6 tháng tới quy tụ các chuyên gia, cố vấn khởi nghiệp danh tiếng nhằm cung cấp cho startup tham dự góc nhìn, chiến lược, chia sẻ kinh nghiệm để tăng trưởng mạnh trong thời đại “bình thường mới”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giá bất động sản năm sau dự báo tiếp tục tăng
Giá dầu lao dốc 13% – mạnh nhất kể từ tháng 4/2020
Thu hút FDI 10 tháng năm nay tăng 1,1% so với cùng kỳ năm 2020
Dự án Nhổn – ga Hà Nội bị đòi hơn 114 triệu USD, khả năng ra tòa quốc tế
Bất động sản Diễn Châu “nóng sốt” sau quy hoạch trở thành thị xã
Sau sốt đất nhiều lô đất giảm giá, nhà đầu tư tháo chạy khỏi bất động sản Quảng Trị
Doanh nghiệp mong ngóng ‘danh phận’ cho bất động sản nghỉ dưỡng
Vợ chồng trẻ bán chung cư, dành tiền đầu tư đất
Đỉnh cao và vực sâu của cổ phiếu ROS dưới thời ông Trịnh Văn Quyết
VnIndex tăng vọt 25 điểm, nhà đầu tư ngỡ ngàng nhìn hàng loạt cổ phiếu tăng sốc
Thị trường chứng khoán “rực lửa” sau kỳ chốt NAV, VnIndex giảm 3 điểm
Hàng chục doanh nghiệp báo lãi nghìn tỷ chỉ sau nửa đầu năm 2021
Ngân hàng muốn thu siêu xe Rolls-Royce của ông Trịnh Văn Quyết để xử lý nợ
‘Phản đòn’ siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng
Giá dầu lao dốc 13% – mạnh nhất kể từ tháng 4/2020
Thu hút FDI 10 tháng năm nay tăng 1,1% so với cùng kỳ năm 2020
Chủ đầu tư chợ mới Đô Lương tiếp tục chương trình tặng quà khai trương
Hàng chục doanh nghiệp báo lãi nghìn tỷ chỉ sau nửa đầu năm 2021
Hà Tĩnh: Vingroup muốn làm khu nghỉ dưỡng rộng 24ha tại Vũng Áng
Khu kinh tế Vũng Áng mà Vingroup muốn vào đầu tư phát triển như thế nào trong hơn thập kỷ qua?
Cơ hội tiềm năng cho ngành điện tử và thực phẩm của Việt Nam trong tái định vị chuỗi giá trị toàn cầu
Khối tài sản 130 tỷ USD của vợ chồng Bill Gates
NÓNG: Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị đề nghị truy tố tội lừa dối khách hàng
BĐS Bắc Trung Bộ được vinh danh “TOP thương hiệu vàng Việt Nam năm 2020”
Chi tiết VinFast e35 – SUV điện hạng D cạnh tranh với Mercedes-Benz GLC, BMW X3
Khởi nghiệp thời Covid-19: Mô hình ‘đốt tiền’ không còn phù hợp
Doanh nhân 8x và nền tảng trực tuyến chia sẻ xe tự lái
Robot dùng AI để vận chuyển hàng trong nhà kho
Chi tiết VinFast e35 – SUV điện hạng D cạnh tranh với Mercedes-Benz GLC, BMW X3
Apple ra mắt iPhone 13 series: Hiệu năng mạnh nhất làng di động, camera, pin đều nâng cấp, giá từ 699 USD
10 mẫu SUV chạy điện tốt nhất trên thị trường năm 2021
Top 10 xe bán chạy nhất tháng 2 tại Việt Nam